> PHỤ NỮ CÓ BỊ GOUT TẤN CÔNG?

Nói đến bệnh gout hầu hết ai cũng nghĩ ngay nam giới. Bệnh gout thường gặp ở nam giới ( hơn 95%) , phụ nữ cũng có thể bị bệnh gout nhưng với tỷ lệ rất thấp đây chính là nguyên nhân bệnh gout được coi là bệnh của phái mạnh. Do chủ quan nên nhiều chị em phụ nữ xuất hiện các triệu chứng của bệnh gout mà không nghĩ mình bị gout. Từ đó có những sai lầm trong điều trị, bệnh thường tiến triển nặng mới được phát và điều trị thích hợp.

Bệnh gout  hay còn gọi là thống phong là chứng bệnh hình thành do cơ thể tích tụ axit uric sau 1 thời gian, những axit uric này gây thoái hóa purin tạo nên các muối urat làm hình thành các tinh thể sắc nhọn tại các vùng khớp làm tổn thương khớp gây sưng đỏ, đau nhức khó vận động.  Cũng giống như nam giới,nguyên nhân chính là do lượng đạm trong cơ thể quá nhiều hoặc tuyến tổng hợp purin hay thận bị thoái hóa nghiêm trọng dẫn đến tình trạng bệnh gout phát triển.  

Bệnh gout  là chứng bệnh hình thành do cơ thể tích tụ axit uric

Ngày nay với sự phát triển của xã  hội, vai trò của người phụ nữ càng được nâng cao và khẳng định hơn đó là một trong những yếu tố có thể thúc đẩy tỷ lệ bênh nhân gout gia tăng ở phái đẹp. Trên các bàn tiệc, bàn rượu, không chỉ nhìn thấy hình ảnh các anh mà còn có cả các chị, cũng chúc tụng, nâng ly, ăn uống, cũng thuốc lá, bia, chè cùng lối sống kém lành mạnh ít vận động. Xã hội bình đẳng, phân biệt nam nữ không còn nên người phụ nữ tự do và có thể làm những việc như của đàn ông. Vậy thì, gout ở các quý ông cũng có thể gây hại ở các quý bà.

Thói quen uống nước nhiều nước ngọt của phụ nữ  là mọt trong những yếu tô làm tăng nguy cơ bệnh gout.Theo nghiên cứu BS. Hyon.K (Boston, Hoa kỳ), mỗi ngày uống 1 cốc nước cam ép làm tăng 70% nguy cơ bệnh gout. Ngoài chế độ ăn, uống không khoa học của người bệnh, nội tiết tố estrogen có vai trò rất quan trọng kiểm soát acid trong máu. Do vậy, phụ nữ trẻ thường  không mắc bệnh gout. Khi bước sang tuổi mãn kinh, mức estrogen giảm nhanh từ đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh gout cao gần như bằng với nam giới.

Bệnh gout ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Bệnh gout xuất hiện ở nữ giới âm thầm và ít dữ dội hơn nam giới nhưng lại dễ bị nổi các cục tophi hơn. Điều trị gout ở phụ nữ gặp nhiều khó khăn. Điều này một phần là do quan niệm  sai lầm cho rằng bệnh gout là bệnh “nam giới”. Điều này khiến người bệnh dễ bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh và khi đã bị nặng rồi lại dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp hay thoái hóa khớp, dẫn đến hướng điều trị sai và điều trị muộn, gây ra những hậu quả và biến chứng nặng nề cho bệnh nhân gout như: Biến dạng tay chân, viêm cầu thận, suy thận…

Chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách là con đường tốt nhất để kiểm soát bệnh gout. Khi thấy những dấu hiệu sưng, đỏ và đau không đối xứng ở tay, ngón chân cái, mắt cá chân… thì người bệnh nên đến các bệnh viện kiểm tra chỉ số acid uric trong máu và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh gout

Đồng thời, phụ nữ mắc bệnh gout nên giảm tối đa thức ăn nhiều đạm gốc purin, giảm calorie, giảm chất béo, uống nhiều nước (2-3 lít/ngày) và dùng sản phẩm hỗ trợ acid uric máu theo chỉ định của bác sĩ.

Hi vọng những chia sẻ bổ ích từ bài viết có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh gout, đồng thời nhắc nhở chị em không nên chủ quan khi nghĩ mình là nữ giới không mắc bệnh gout và có cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

Đăng ký tư vấn miễn phí