> Nội tạng động vật – Thủ phạm gây bệnh Gout

Nội tạng động vật là món ăn phổ biến của người Việt Nam, tuy nhiên đây lại là món ăn mà các chuyên gia đều khuyến cáo không được ăn nhiều, bởi nó là nguyên nhân gây ra bệnh Gout hoặc khiến cho căn bệnh của bạn bị nghiêm trọng hơn.

Với nhiều người, đặc biệt là với cánh đàn ông, nội tạng động vật luôn là món ăn hấp dẫn. Việt Nam là một trong những nước có lượng tiêu thụ nội tạng động vật thuộc hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Các món ăn như dồi trường, lòng heo, gan xào,… đều là những món ăn quen thuộc trên bàn nhậu, hoặc trong bất cứ bữa ăn nào của người Việt. Tuy nhiên, ăn uống không đúng cách những món ăn này sẽ dẫn đến nguy cơ bị mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh về tim mạch, đặc biệt là bệnh Gout.

Vậy lý do vì sao mà người bệnh Gout luôn được khuyến cáo không được ăn nội tạng động vật?

Bên trong nội tạng động vật có nhiều chất đạm (protid), chất béo và hàm lượng cholesterol rất cao. Chất đạm trong nội tạng động vật khi được đưa vào cơ thể sẽ được phân hóa thành các axit amin, các nhân purin. Khi đó, các enzyme có sẵn trong hệ tiêu hóa như hypoxanthinoxydase, các purin này sẽ được chuyển hóa ành axit uric. Khi bạn ăn nội tạng động vật quá thường xuyên, cơ thể bạn sẽ tích tụ ngày càng nhiều axit urat, khiến cho các tinh thể muối urat trong cơ thể cũng sẽ theo đó mà đọng lại tại các khớp gout nhiều hơn, gây ra các cơn đau tại các sụn khớp.

Nội tạng động vật còn có chứa nhiều cholesterol và chất béo, khiến cho nguy cơ hình thành các tonphi nhanh hơn, khiến cho người có bệnh Gout ngày càng mắc bệnh nghiêm trọng hơn. Cholesterol và chất béo trong nội tạng động vật có thể làm tắc nghẽn và xơ vữa động mạch, làm cản trở quá trình lọc máu và loại bỏ axit uric trong cơ thể. Việc này khiến cho bệnh Gout ngày càng nguy hiểm hơn.

Ngoài ra, nội tạng động vật rất dễ bị nhiễm bẩn, trong quá trình giết mổ, vận chuyển dễ bị vi khuẩn xâm nhập, hoặc trong gan, lòng của động vật có chứa sẵn chất độc gây hại cho cơ thể. Do đó, ăn nhiều nội tạng động vật sẽ khiến cho nguy cơ bị mắc bệnh Gout tăng cao và đối với những người đã mắc sẵn bệnh Gout thì bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Việc bạn ăn nhiều nội tạng động vật còn làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm khác, như tăng mỡ máu, nhiễm độc, nhiễm khuẩn, ung thư và tiêu chảy,…

Đăng ký tư vấn miễn phí