> NHỮNG BIẾN CHỨNG KINH HOÀNG CỦA BỆNH GOUT.

Gout là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất. Bệnh gout  xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể .Mỗi khi nhìn thấy những bàn tay, bàn chân đang lành lặn bỗng dưng bị biến dạng, các khớp sưng vù, lở loét, toàn thân đầy u nhọt kinh khủng… ít ai nghĩ đến đó là biến chứng nguy hiểm từ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh và là biến chứng của căn bệnh mang tên bệnh gout. Bệnh gout không được quan tâm đúng mức,  không được điều trị đúng và kịp thời se gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân của bệnh gout là do sự tăng cao acid uric trong máu. Trong bệnh gout, sự thay đổi khác thường của các phản ứng trong cơ thể dẫn đến chất acid uric được tạo ra nhiều hơn hoặc là không được lọc thải ra kịp bằng đường tiểu. Khi acid uric tăng cao trong máu, chúng kết hợp lại và tạo nên những khối trong suốt gọi là tinh thể urat. Chất urat sẽ lắng đọng trong màng hoạt dịch của khớp gây viêm khớp. Ngoài ra, acid uric còn có thể lắng đọng ở các cơ quan khác như thận, tổ chức dưới da gây nên sỏi thận và hình thành các hạt tophi.

 

Acid uric còn có thể lắng đọng  dưới da  hình thành các hạt tophi.

Tophi chính là những cục u nhỏ có màu trắng hoặc là màu vàng được hình thành từ những acid uric, chúng xuất hiện và phát triển ở dưới da quanh vùng khớp. Khi mà những cục tophi này bị vỡ ra chúng sẽ gây ra nhiễm trùng, gây ra những cơn đau bệnh gout cấp tính, gây ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe của những người bệnh.

Tổn thương xương khớp là một trong những biến chứng điển hình của bệnh gout. Người bệnh gout có nguy cơ bị hủy hoại khớp, đầu xương gây tàn phế suốt đời. Khi các hạt tôphi bị loét vỡ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân có thể bị tàn phế nếu như không có các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh sớm.

Tổn thương xương khớp là một trong những biến chứng điển hình của bệnh gout

Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp tới khớp xương, người bệnh gout còn phải đối diện với các nguy cơ tổn thương thận. Theo thống kê, 10-15% bệnh nhân gout có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm ở khe thận, cầu thận. Nồng độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải qua đường nước tiểu là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu, gây sỏi thận. Chính những tổn thương này là lý do khiến bệnh nhân gout dễ mắc suy thận. Mặt khác, nhiều trường hợp không biết thận đang bị tổn thương nên vẫn dùng các thuốc điều trị gout nhưng gây độc cho thận khiến nguy cơ sỏi thận tăng lên hoặc ngày càng trầm trọng, hậu quả là dẫn tới suy thận. 

Có nhiều trường hợp được phát hiện ra bệnh gout có thể gây ra viêm màng ở trong và cơ tim, những mảng do xơ vữa ở trong mạch máu gây ra những tổn thương và làm giảm lưu thông của máu, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, nhất là mạch vành ở tim nguy cơ gây ra tai biến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Vì vậy, gout là một bệnh nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng và hủy hoại dần cơ thể của bạn . Phát hiện và điều trị sớm bệnh gout sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe . Do đó bạn cần tích cực trong công tác điều trị bệnh gout hạn chế ăn hải sản, thực phẩm chứa nhiều purine , uống rượu  bia, tăng cường vận động và sử dụng các sản phẫm từ thiên nhiên giúp giảm ait uric, cung cấp dưỡng chất cho xương chắc khỏe.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí