> CÁCH CHUNG SỐNG HÒA BÌNH VỚI BỆNH GOUT

Bệnh gout bây giờ là một căn bệnh phổ biến với các quý ông. Gout là căn bệnh theo bạn cả đời. Mặc dù vậy, nếu biết cách kiểm soát, bạn có thể giảm tình trạng đau nhức và có cuộc sống khỏe mạnh.

1. Uống thuốc đều đặn

Bệnh nhân Gout cần dùng thuốc hạ axit uric đều đặn theo chỉ định của bác sĩ. Để thuốc giảm đau ở nơi thuận tiện và sử dụng ngay khi có dấu hiệu đỏ hoặc đau. Bạn cũng cần tìm hiểu các giải pháp kiểm soát đau để có thể sống chung với bệnh Gout.

thuoc2Bệnh nhân Gout cần dùng thuốc điều đặn để kiểm soát tốt chỉ số axit uric.

2. Theo dõi hàm lượng axit uric

Không bỏ lỡ những cuộc hẹn với bác sĩ để kiểm tra hàm lượng axit uric trong máu. Kiểm soát những căn bệnh có thể cùng mắc như tiểu đường, huyết áp cao, v.v…

3. Thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Hạn chế hấp thu những thực phẩm giàu purin như cá mòi, cá thu, thịt, đậu xanh, sò, ốc,… Chúng làm tồi tệ thêm các triệu chứng bệnh Gout do làm tăng hàm lượng axit uric máu. Ngoài ra, bạn cần tránh carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, bánh quy và các loại và đồ uống nhân tạo, có ga chứa nhiều fructose. Duy trì chế độ ăn khoa học chứa ít mỡ. Sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như quất, nho, anh đào, dứa… Chúng giúp loại bỏ axit uric và ngăn ngừa viêm khớp. 

4. Uống nhiều nước

Loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể và giảm nguy cơ hình thành tinh thể trong khớp bằng cách uống ít nhất 8-10 cốc nước mỗi ngày, từ đó giảm các cơn đau.

ban-co-dang-uong-nuoc-dung-cach-2

Uống nhiều nước giúp tăng cường loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

5. Bỏ thuốc lá và rượu

Thuốc lá và rượu đều làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng bệnh gout Hút thuốc cản trở trao đổi chất của cơ thể. Cồn, đặc biệt là rượu vang và bia có xu hướng làm tăng axit uric trong máu. Ngoài ra, đồ uống chứa cồn còn có thể dẫn tới tích tụ dịch.

6. Tích cực hoạt động

Lối sống lười vận động là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout. Tập luyện thường xuyên không chỉ giúp kiểm soát tình trạng bệnh mà còn có lợi cho cơ thể và tâm trí bạn. Nó giúp bạn hạn chế những bệnh lối sống đồng mắc như tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao.

duongsinh

Tập luyện thường xuyên không chỉ giúp kiểm soát tình trạng bệnh gout.

7. Duy trì cân nặng lành mạnh

Duy trì cân nặng ở mức vừa phải. Bạn cần giảm cân nếu bị thừa cân hoặc béo phì. Mặc dù vậy, không nên tuân theo chế độ ăn hà khắc. Giảm cân có thể gây đa xê-tôn và gây cơn gout. Vì vậy cần giảm cân từ từ và hợp lý.

8. Tránh các tác nhân

Tránh xa những thực phẩm có thể gây cơn gout đặc biệt là cà chua. Các bác sĩ thấy rằng đó là tác nhân phổ biến thứ 4 gây cơn gout sau hải sản, rượu và thịt đỏ. Tránh dùng một số thuốc chống tăng huyết áp và thuốc lợi tiểu gây mất kali vì chúng làm tăng hàm lượng axit uric. Hãy hỏi bác sĩ về phương pháp thay thế nếu buộc phải sử dụng. Các phương pháp phòng bệnh, đặc biệt vào buổi tối có thể hiệu quả hơn trong việc phòng ngừa bệnh Gout bùng phát.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

Đăng ký tư vấn miễn phí