> Đậu đen – Thần dược cho người bệnh Gout

Trong Đông y, đậu đen là loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các căn bệnh về xương khớp, đặc biệt là bệnh Gout.

Đậu đen là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam. Đậu đen có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon miệng. Tuy nhiên chắc hẳn ít người biết rằng đậu đen còn có tác dụng rất lớn trong việc điều trị các căn bệnh về xương khớp, đặc biệt là căn bệnh Gout.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, dư thừa chất đạm, sử dụng quá nhiều bia, rượu,…hoặc bệnh nhân mắc phải các căn bệnh khác như thận, tiểu đường,… Những yếu tố này khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao, các tinh thể muối urat trong cơ thể cũng sẽ theo đó mà đọng lại tại các khớp gout, gây ra các cơn đau tại các sụn khớp.

Theo Đông y, đậu đen có tác dụng bổ huyết, giải độc, can thận, làm mát cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng khác như lipid, protid,…đặc biệt là antoxian. Loại chất này có tác dụng chống viêm cực kì tốt, do đó nó được dùng để chống lại các cơn đau do bệnh Gout gây ra. Antoxian là chất dinh dưỡng có tác dụng chống viêm hiệu quả và có nhiều trong quả lựu, nước anh đào, rượu vang,…hoặc các loại rau quả có màu đỏ sậm, đen, tím,…nói chung.

Ngoài ra, trong đậu đen còn có chất chống oxi hóa, chất làm giảm axid urat trong máu, giúp hạn chế sự đọng lại của các tinh thể muối urat tại khác sụn khớp, có tác dụng hạ cơn đau cho bệnh Gout đây ra. Đậu đen cũng có tác dụng đối với bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh ung thư.

Đậu đen là nguyên liệu vừa rẻ vừa phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở bất kì chợ hay siêu thị nào của Việt Nam. Đậu đen cũng có thể dễ dàng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị của bạn và gia đình.

Theo các chuyên gia sức khỏe, đối với người mắc bệnh Gout, mỗi ngày bạn nên dùng khoảng 2 cốc nước đậu đen. Nếu như bệnh Gout của bạn trở nặng, mỗi ngày lại có nhiều cơn đau tìm đến, bạn có thể uống với số lượng lớn hơn. Để chế biến nước đậu đen, bạn đem rửa sạch đậu, sau đó hầm trong nước sôi khoảng 90 phút. Bạn lọc nước ra để uống, trong khi phần đậu còn lại bạn có thể tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác như chè, xôi,…

 

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh gout dễ biết nhưng cũng dễ lầm!

Đăng ký tư vấn miễn phí