> CHẾ ĐỘ VẬN ĐỘNG CHO NGƯỜI BỆNH GOUT ?

Bệnh gout  vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ xương khớp, làm cản trở việc vận động của người bệnh, thậm chí có thể gây tàn phế. Trong điều trị bệnh gout, ngoài việc dùng thuốc và thay đổi chế độ dinh dưỡng,  kiêng khem hợp lý thì  chế độ tập luyện thể dục thể thao là vô cùng quan trọng. Bởi một chế độ tập luyện hợp lí có thể giúp cho người bệnh cải thiện được chức năng vận động, giảm thiểu các biến chứng do gout, nâng cao sự dẻo dai, độ bền của các khớp, ngăn ngừa tái phát các cơn gout cấp hiệu quả.

 Vai trò của chế độ vận động đối với bệnh gout?

Tập thể dục có tác dụng kiểm soát cân nặng và cơ bắp khỏe mạnh hơn. Kiểm soát cân nặng tốt làm giảm áp lực lên khớp do đó tốt cho người bị bệnh gout và các bệnh về xương khớp.

bai-tap-the-duc-cho-nguoi-bi-benh-gut-14-730x430

Tập thể dục làm tăng cường lưu thông máu đến khớp, giúp bôi trơn khớp, hạn chế các acid uric lắng đọng ở khớp, tuy nó không phá vỡ các tinh thể acid uric lắng đọng trước đó. Do đó, tập thể dục giúp ngừa tái phát cơn gout cấp.

 Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng phù hợp với bệnh nhân gút. Vận động với cường độ cao không phải sự lựa chọn thích hợp. Hãy chọn những môn thể thao và bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, leo cầu thang, khiêu vũ, aerobic… Mục tiêu của bạn là tập 30 – 45 phút mỗi ngày và 5 ngày/tuần.

Những bài tập phù hợp cho người bệnh gout.

– Đi xe đạp:

di-xe-dap

 Bài tập giúp tăng sức mạnh cơ, giảm gánh nặng lên khớp. Lưu ý khi tập nên điều chỉnh yên xe sao cho ngồi thoải mái nhất.

-Đi bộ:

img_0032

 Đây là một môn thể thao rất đơn giản nhưng mang lại những lợi ích to lớn không chỉ cho bệnh gout mà còn cho sức khỏe toàn diện của cơ thể. Đi bộ thường xuyên giúp tăng độ linh hoạt cho các khớp xương và tăng khả năng phục hồi của khớp bị tổn thương. Ngoài ra đi bộ còn rất tốt cho hệ hô hấp và hệ tuần hoàn. Nhiều nghiên cứu cho thấy: ở những người chăm vận động, nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm 50% so với người ít vận động. Trong số nam giới không tập thể dục có đến 60% bị cao huyết áp.

-Khiêu vũ, Yoga, tập dưỡng sinh:

yoga-cho-nguoi-lon-tuoi

 Đây là các bài tập có động tác uyển chuyển, lay động nhẹ nhàng. Giúp duy trì mức độ linh hoạt của khớp, giảm cứng khớp, giảm sưng và đau khớp do gút. Các bài tập dưỡng sinh như thái cực quyền hay xà quyền giúp tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp.

-Bơi lội

boi-loi-tot-cho-nguoi-benh-gut

 Bơi lội là “Bài tập vàng” cho khớp. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các vận động dưới nước là bài tập tốt nhất đối với các các bệnh về xương khớp bởi các bài tập này ít gây áp lực lên khớp. Các môn thể thao dưới nước không những cải thiện sự linh hoạt của tứ chi, giảm đau gout mà còn rèn luyện sức mạnh, dẻo dai cho các bộ phận khác như khớp cột sống, hông, đầu gối.

Như vậy, bệnh nhân gout cần có chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học, có tham khảo tư vấn của các bác sĩ để lựa chọn môn thể thao và phương pháp tập luyện cho phù hợp. Việc này sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phục hồi sức dẻo dai của xương khớp, và  ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm của bệnh gout . Đồng thời duy trì sử dụng Gout Thảo Dược thường xuyên để duy trì chỉ số axit uric ở mức an toàn , cho cơ thể khỏe mạnh.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

Đăng ký tư vấn miễn phí