> CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH GOUT THẬT VÀ GIẢ GOUT?

Bệnh Gout và bệnh giả gout  là bệnh lý do ứ đọng tinh thể muối tại khớp và mô liên kết. Biểu hiện lâm sàng của bệnh gout và bệnh giả gout rất giống nhau với hội chứng viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và một số biến chứng ở cơ quan khác. Tuy nhiên Bệnh gout và bệnh giả gout có nguyên nhân và điều trị hoàn toàn khác nhau.Nhiều người đã nhầm lẫn trong việc phân biệt giữa hai bệnh này dận đến điều trị trễ hoặc không đúng cách khiến bệnh ngày càng tăng nặng, gây nhiều biến chứng…gây khó khăn cho quá trình điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

bg

Dấu hiệu của bệnh gout.

Giả gout là một dạng viêm khớp gây ra bởi sự ứ đọng của các tinh thể calcium ở các khớp. Người bệnh sẽ trải qua các triệu chứng gần giống với bệnh gour “thật”, chẳng hạn đau, sưng đỏ và nóng ở khu vực bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thường kéo dài vài ngày cho đến vài tuần. “Giả gout” cũng có thể bị nhầm lẫn với viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp vì gây đau ở nhiều khớp trong cùng một thời điểm, thường gặp nhất là đầu gối, cổ tay, vai, mắt cá chân và khuỷu tay.

0002748_chan-doan-benh-gia-gout

Giả gout là một dạng viêm khớp gây ra bởi sự ứ đọng của các tinh thể calcium ở các khớp

Bệnh Giả Gout là do lắng đọng muối canxi tại khớp. Bệnh thường phối hợp với một bệnh khác như: nhiễm sắc tố sắt, cường cận giáp trạng, nhiễm sắc tố ochronose, đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng, bệnh Wilson …Bệnh nhân giả gout không cần chế độ ăn nghiêm ngặt như bệnh nhân gout.  Bệnh thường khởi phát khớp gối và khớp lớn, rất hiếm gặp khớp ngón tay, ngón chân. gây viêm khớp gối. Bệnh gặp đồng thời ở nam giới và nữ giới, người trên 65 tuổi. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh tăng.

Mức độ đau và viêm ở bệnh gút và giả gút cũng khác nhau. Cơn gút cấp thường tấn công về đêm, đột ngột và sưng đau dữ dội trong khoảng 12-24 giờ. Trong khi bệnh giả gút thường gây đau từ từ trong nhiều ngày hơn và mức độ trầm trọng cũng ít hơn so với cơn gút cấp. Bệnh gout gây lắng đọng acid uric dưới da và hình thành các hạt tophi, trong khi bệnh giả gout không tạo hạt tophi.

tai-xuong-7

Bệnh gout gây lắng đọng acid uric dưới da

Để chẩn đoán bệnh “giả gout”, bạn có thể được chỉ định:

– Phân tích của dịch khớp: Bác sỹ chèn một cái kim vào để trích xuất một mẫu nhỏ của dịch khớp để phân tích bằng kính hiển vi. Nếu bị bệnh “giả gout” sẽ thấy tinh thể CPPD trong chất lỏng.

 – Chụp X-quang: Không chỉ phát hiện bệnh “giả gout”, X-quang đầu gối có thể biết được các bệnh khác gây ra bởi tinh thể CPPD, chẳng hạn như lắng đọng tinh thể trong sụn khớp và tổn thương chung.

Việc phân biệt gout và bệnh giả gout đóng vai trò rất quan trọng giúp người bệnh sử dụng đúng thuốc, điều trị bệnh an toàn, hiệu quả và nhanh chóng. Đặc biệt, đối với người mắc gout, nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm như: tàn phế, tăng huyết áp, sỏi thận, suy thận, suy tim,… trường hợp nặng có thể gây tử vong.

dieu-tri-gout-suc-khoe

Điều trị bệnh gout.

Gout là căn bệnh mãn  tính do rối loạn chuyển hóa, cần điều trị lâu dài. Việc sử dụng thuốc tây chì giúp giảm đau, hạ axit uric tạm thời khiến bệnh dễ tái phát  và gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới gan và thận. Các sản phẩm đông y từ thảo dược như Gout Thảo Dược là sự lựa chọn tối ưu cho người bệnh gout.  Sản phẩm từ 100% từ thiên nhiên thân thiện với sức khỏe không gây tác dụng phụ có tác dụng giảm đau, giảm sưng khớp, cải thiện vận động, hạ axit uric máu, từ đó, hiệu quả trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn bệnh gout tái phát, đồng thời đẩy lùi biến chứng do gout gây ra.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

Đăng ký tư vấn miễn phí