> BỆNH NHÂN GOUT NÊN LÀM GÌ KHI BỊ NỔI HẠT TOPHI ?

Bệnh Gout không chỉ gây  ra những cơn đau nhức  khủng khiếp mà còn khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, ăn uống, vận động khó khăn  vì hạt tophi sưng to , u, cục rất mất thẩm mỹ nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời và không đúng cách.

Hạt tophi cũng được cấu tạo từ các tinh thể axit uric, là các cục u dưới da có màu trắng hoặc màu vàng nhỏ. Tophi thường không gây đau nhưng ở những vùng da như ngón tay, ngón chân khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động và sinh hoạt. Hạt tophi có thể gây viêm tại chỗ nó “chiếm đóng” và chảy mủ. Hạt tophi có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, thường gặp ở các khớp, dưới da, khuỷu tay, thậm chí gặp ở cả vành tai. 

So với  các cơn đau gout cấp thì hạt tophi dường như vô hại. Tuy nhiên, nếu người bệnh không kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, các hạt tophi sẽ mọc nhanh, nhiều hơn, với kích thước lớn dần, cố định, gây biến dạng khớp, phá hủy xương, sụn khớp và có nguy cơ dẫn tới tàn phế. 

hat-tophi-gut-1024x555-1024x555

Nổi hạt tophi biến chứng nguy hiểm ở bệnh gout

Khi hạt tophi bị vỡ, chúng có thể gây loét, hoại tử và khó chữa lành. Mặt khác, axit uric trong hạt tophi sẽ hòa tan trở lại, đi vào máu và tiếp tục gây ra cơn gou t cấp, khiến bệnh tiến triển ngày càng nghiêm trọng hơn. Ở giai đoạn nặng, ngoài các tổn thương tại khớp, bệnh gout còn gây tăng huyết áp, sỏi thận, suy thận…

Hạt tophi thường xuất hiện khoảng vài năm cho đến hàng chục năm sau khi bệnh nhân bị cơn gout cấp đầu tiên. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh gout đã ở giai đoạn nặng, người bệnh cần được điều trị tích cực ngay để giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Nếu người bệnh có hạt tophi quá lớn hoặc gây đau đớn thì phẫu thuật cắt bỏ là một điều trị cần thiết.

khi-nao-nen-phau-thuat-cat-bo-hat-tophi-3

Hạt tophi quá lớn hoặc gây đau đớn thì phẫu thuật cắt bỏ là một điều trị cần thiết

Ở giai đoạn này, người bệnh  tuyệt đối không nên ăn các loại thịt đỏ, lòng lợn, phủ tạng động vật, hải sản,  uống rượu bia và các chất kích thích. Nếu thấy đau nhức, quá khó chịu có thể chườm đá lạnh vào những vị trí đau. Khi đi lại, vận động cần hết sức chú ý, vì nếu chèn ép lên chúng thì các hạt tophi sẽ rất dễ vỡ.

Khi hạt tophi còn nhỏ  khoảng vài milimet, khi  bệnh còn nhẹ thì bạn nên sử dụng các bài thuốc Đông y  như  Gout Thảo Dược để làm hòa tan acid uric từ từ nhằm tránh tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.  Sản phẩm có thành phần  100% từ thảo dược thiên nhiên giúp tăng cường đào thải axit uric ,giảm đau, giảm sưng khớp, cải thiện vận động, hạ axit uric, dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút, đồng thời ngăn chặn sự hình thành và biến chứng do hạt tophi gây ra. Để đạt kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị người bệnhgout t cần tuân thủ phác đồ điều trị, thực hiện chế độ ăn kiêng hợp lý và có thể kết hợp với uống Gout Thảo Dược hàng ngày.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí