> Bệnh Gout có liên quan đến di truyền?

Trước đây nhiều người vẫn cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh Gout là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, tuy nhiên các nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng yếu do di truyền là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh này tìm đến.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, dư thừa chất đạm, sử dụng quá nhiều bia, rượu,…hoặc bệnh nhân mắc phải các căn bệnh khác như thận, tiểu đường,… Những yếu tố này khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao, các tinh thể muối urat trong cơ thể cũng sẽ theo đó mà đọng lại tại các khớp gout, gây ra các cơn đau tại các sụn khớp.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây còn cho thấy, gene di truyền là một trong những yếu tố quan trọng làm phát bệnh Gout.  Sự di truyền có thể xuất phát từ mẹ sang con, hoặc do người bệnh bị rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể. Tại Viện Gout Việt Nam có khá nhiều trường hợp bệnh nhân mắc phải bệnh Gout là do yếu tố di truyền. Các nhà khoa học hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu vấn đề này, tìm ra nguồn gốc của gene gây bệnh để có biện pháp điều trị hợp lý. Nếu kết quả nghiên cứu có hiệu quả, đây sẽ là một hướng đi mới trong việc điều trị bệnh Gout.

Bệnh Gout là căn bệnh mãn tính và cần phải được chữa trị trong một thời gian dài. Bệnh nhân khi có dấu hiệu phát bệnh mà không kịp thời chữa trị sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng. Bệnh nhân không chữa trị đúng cách có thể bị tàn phế, khớp xương bị tổn thương vĩnh viễn. Bên Gout khi kết hợp với bệnh cao huyết áp sẽ dẫn đến các căn bệnh mãn tính khác như tiểu đường, suy tim, suy thận,…

Bệnh gút có những dấu hiệu dễ dàng nhận biết, những cơn đau khớp thường xuất hiện vào khoảng thời gian nửa đêm hoặc gần sáng. Các khớp ở các chi có hiện tượng đau nhức, hoặc thậm chí là xưng tấy. Tiếp theo các khớp chi là vị trí các khớp như cổ tay cổ chân, sẽ khiến người bệnh đau nhức khó chịu.

Bên cạnh đó cũng những dấu hiệu như sưng cục, u nhỏ tại các vị trí khớp, nên sẽ bị nhầm tưởng là bị bông gân do quá trình hoạt động. Ngoài các biểu hiện đó, còn có hiện tượng sốt, cơ thể khó cử động. Dấu hiệu của bệnh gút sẽ không xuất hiện trở lại trong thời gian dài, chính vì điều đó nhiều người lầm tưởng rằng đã khỏi bệnh, nếu như không đi khám định kì để theo dõi tiến trình của bệnh, sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Xem thêm: Đậu đen – Thần dược cho người bệnh Gout

Đăng ký tư vấn miễn phí