> Ăn nhiều đậu hũ vừa bệnh Gout, vừa hại thận

Đậu hũ là sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, mà đậu nành vốn là loại thực phẩm có chứa nhiều protein. Ăn nhiều đậu hũ sẽ khiến cho quá trình sản xuất các purin gây bệnh diễn ra nhanh chóng và bạn có thể mắc phải các căn bệnh như Gout, suy thận,…

 

Đậu hũ là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Đâu phụ là thực phẩm có nguồn gốc từ đậu dành, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm. Trong đó, cứ trong 100g đậu nành thì có chứa khoảng 36 đến 49g chất protein tổng hợp. Ngoài hàm lượng protein cao thì bên trong đậu hũ còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, như chất béo, vitamin, khoáng chất,…Đậu hũ vốn là một món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của các gia đình Việt Nam, vì nó phổ biến, dễ nấu và mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều loại thực phẩm này, tác dụng ngược đối với sức khỏe sẽ xảy ra.

Nguy cơ mắc bệnh Gout, suy thận

Bên trong đậu hũ có chất rất nhiều chất purin. Khi bạn ăn quá nhiều đậu hũ, cơ thể bạn sẽ hấp thụ một lượng purin quá cao, tạo thành axit uric.

Trong cơ thể của một người bình thường, chức năng lọc của thận giữ có hàm lượng axit uric ở mức bình thường, ổn định. Tuy nhiên, khi hàm lượng axit uric quá cao, khiến thận bị quá tải, đặc biệt đối với người già hoặc những người có chức năng thận suy giảm, quá trình lọc của thận sẽ bị rối loạn, trong khi axit uric lại tiếp tục tăng cao, dẫn đến việc hình thành các tinh thể muối urat nhanh hơn, gây ra bệnh Gout.

Mặc khác, hàm lượng axit uric trong máu liên tục tăng cao còn khiến cho thận bị quá tải, chức năng của thận bị suy yếu, tổn thương, cơ thể bạn có thể mắc các căn bệnh về thận như suy thận, viêm thận,…

Khi ăn nhiều đậu hũ, ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh gout, suy thận, còn có thể khiến bạn mắc phải các triệu chứng khác như khó tiêu, đầy hơi,…

Các chuyên gia sức khỏe của Mỹ trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất methionine bên trong đậu hũ, khi vào cơ thể, dưới tác động của enzyme sẽ chuyển hóa thành cysteine. Đây là chất khiến có các tế bào nội mô ở thành động mạch bị tổn hại. Chất này cũng khiến cho các cholesterol và chất báo trung tính lắng đọng lại, khiến bạn bị xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, bên trong đậu hũ còn có chứa chất tăng khả năng bài tiết i ốt, do đó nếu nạp quá nhiều đậu hũ vào cơ thể, cơ thể bạn có khả năng sẽ bị thiếu I ốt, gây nên nhiều căn bệnh khác như bướu cổ.

Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng đàn ông ăn quá nhiều đậu hũ còn có khả năng bị vô sinh, do các chất trong đậu hũ khiến cho lượng tinh trùng giảm xuống.

Tóm lại, đậu hũ được đánh giá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bất kì một món nào cũng vậy, bạn chỉ nên ăn ở một mức độ vừa phải, không được ăn quá nhiều khiến cho sức khỏe gặp phải nguy cơ. Đặc biệt, đối với những người mắc các bệnh về thận, xơ vữa động mạch, gout,…thì càng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này, vì nó có thể làm cho bệnh của bạn nặng hơn.

Đăng ký tư vấn miễn phí