> 3 căn bệnh thường nhầm với bệnh Gout

Bệnh Gout sinh ra do nồng độ acid uric trong máu tăng cao, các tinh thể muối urat trong cơ thể cũng sẽ theo đó mà đọng lại tại các khớp gout, khiến cho các sụn khớp bị đau nhức.

Tuy nhiên trong thực tế có nhiều căn bệnh cũng có những biểu hiện giống với bệnh Gout và đôi khi các bác sĩ vẫn có thể…nhầm bệnh khi chuẩn đoán cho bạn. Dưới đây là 3 căn bệnh mà nhiều người vẫn hay lầm với bệnh Gout mà bạn nên lưu ý.

1/ Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, khiến cho các tổ chức liên kết màng hoạt dịch vị viêm. Khi mắc bệnh, bạn có khả năng bị teo cơ, biến dạng dính và cứng khớp. Các khớp viêm thường là các khớp nhỏ, như khớp cổ tay, ngón tay, khuỷu tay, cổ chân. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, các khớp lớn hơn như vai, háng và cột sống mới bị ảnh hưởng. Các khớp viêm này thường gây ra các cơn đau kéo dài dai dẳng vào buổi sáng.

Viêm khớp dạng thấp không liên quan đến chế độ dinh dưỡng và đối tượng mắc phải thường là nữ giới trung niên. Trong khi đó, bệnh gout hay xuất hiện ở nam giới và có liên quan chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

2/ Thoái hóa khớp.

Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh thoái hóa khớp là xuất hiện các cơn đau khớp, do lớp sụn ở 2 đầu xương bị mất hoặc thương tổn, làm giảm lượng dịch nhầy có tác dụng bôi trơn các khớp. Lúc này, bề mặt khớp có sự biến đổi, các gai xương được hình thành, cuối cùng khớp sẽ bị biến dạng và đi kèm là các phản ứng viêm.

Bệnh thường sinh ra ở những vị trí như ngón tay, khớp gối, khớp háng, cột sống cổ, … Về mặt lâm sàng, cơn đau do thoái hóa khớp khác với cơn đau của bệnh Gout:  cơn đau do thoái hóa khớp xảy ra ở nhiều vị trí khớp, cường độ đau nhẹ hơn, tuy diễn ra thời gian dài nhưng không làm viêm sưng đỏ các khớp.

3/ Bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim là căn bệnh thường gặp với những người từ 5-15 tuổi, trong khi với những người trên 25 tuổi thì lại hiếm gặp. Khi mắc bệnh thấp tim, các khớp như cổ chân, cổ tay, khớp gối,…trên cơ thể bạn sẽ bị viêm. Các khớp bị viêm sẽ xuất hiện tình trạng nóng, sưng đỏ, kèm theo là các cơn đau đớn. Các cơn đau này sẽ chuyển sang các khớp khác trong thời gian là một tuần. Sau khi xuất hiện cơn đau ở vị trí khớp khác, vị trí đau ở khớp cũ hầu như sẽ không bị di chứng gì sau đó.

Do đó, viêm khớp do bệnh thấp tim và bệnh Gout khác nhau căn bản ở chỗ độ tuổi xuất hiện bệnh. Bệnh thấp tim thường xảy ra ở lứa tuổi vị thành niên, trong khi bệnh Gout thường xuất hiện ở nam giới trong tuổi trung niên. Về nguyên nhân gây bệnh cũng khác nhau. Nguyên nhân dẫn đến bệnh thấp tim là do đường hô hấp trên bị nhiễm trùng, kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính, trong khi bệnh Gout có liên quan đến chế độ dinh dưỡng, nồng độ axit uric trong máu tăng cao và các tinh thể muối urat xuất hiện trong dịch khớp.

Đăng ký tư vấn miễn phí